Việc cài đặt WordPress khá đơn giản và các hướng dẫn bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên Internet. Ngoài ra, một số dịch vụ hosting hỗ trợ cài WordPress tự động chỉ cần click vào, 5 phút sau bạn sẽ có một trang WordPress mới tinh.

Nhưng sau khi cài đặt xong bạn sẽ làm gì tiếp theo? Tất nhiên ngoài công việc bắt đầu viết bài cho website mới ra, thì bạn cần phải làm thêm một số công việc để website WordPress của mình hoạt động ổn định và hiệu quả nhất. Trong bài này, mình sẽ liệt kê 5 việc cần làm sau khi cài đặt WordPress

1. Thay đổi permalink

Nếu bạn có ý định SEO cho website của mình thì đây là công việc nhất định bạn phải làm. Cấu trúc permalink mặc định của WordPress sẽ la http://example.com/?=123 không thân thiện cho người dùng.

Để thay đổi cấu trúc permalink, bạn đăng nhập vào Dashboard và vào mục Settings » Permalinks. Trong phần Common Settings, bạn có thể lựa chọn cấu trúc permalink mà mình muốn

Thay đổi cấu trúc permalink trong WordPress

Nếu bạn muốn một permalink “không đụng hàng” thì bạn có thể thao khảo các tag có thể sử dụng trong việc thay đổi permalink tại link: http://codex.wordpress.org/Using_Permalinks

2. Kích hoạt Akismet

plugin akismet

Akismet là một plugin mặc định có sẵn khi bạn cài đặt WordPress. Akismet giúp bạn chặn các spam comment một cách hiệu quả.

Để sử dụng Akismet bạn đăng nhập vào Dashboard và vào mục Plugins » Installed Plugins. Kích hoạt plugin Akismet. Sau khi kích hoạt bấm vào phần Settings của plugins.

plugin akismet

Để Akismet hoạt động bạn cần phải nhập API Key do Akismet cung cấp. Để có API Key, bạn vào http://akismet.com/wordpress/ click chọn “Get an Akismet API Key”.

plugin akismet

Tại đây bạn cần đăng nhập bằng tài khoản WordPress.com. Sau khi đăng nhập, Akismet sẽ cấp cho bạn một API Key, copy và paste nó vào phần Settings ở trên. Vậy là bạn hoàn tất việc kích hoạt API Key Akismet.

3. Cài plugin SEO

SEO là việc cần thiết nếu bạn muốn website của mình xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm (nhất là Google). Trong kho plugin của WordPress có một số plugin khá tốt trong việc hỗ trợ SEO như : WordPress SEO By Yoast, All In One SEO Pack, SEO Ultimate, … Mình đang dùng plugin WordPress SEO By Yoast cho website của mình và thấy nó khá ổn với những ai mới tập SEO On-Page giống mình.

SEO Plugin cho WordPress

Bạn có thể xem qua các link sau để biết cách cấu hình cho một số plugin hổ trợ SEO

4. Đăng ký Google Search Console và Google Analytics

Google Search Console và Google Analytics là hai dịch vụ của Google giúp ta theo dõi, quản lý website, thống kế lượng truy cập, …. Bạn có thể xem thêm các bài viết bên dưới để biết cách đăng ký và sử dụng 2 dịch vụ này của Google.

Bài viết từ website Letweb

5. Cài plugin backup

Backup dữ liệu là luôn cần thiết cho mọi website. Bạn nên cài đặt một plugin hỗ trợ backup và khôi phục dữ liệu cho website của mình. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng BackWPup có trên blog.

BackWPup hỗ trợ backup dữ liệu khá tốt nhưng nó không hỗ trợ tính năng restore lại từ file backup, do đó để khôi phục dữ liệu thì bạn cần lám một cách thủ công. Nếu không dùng plugin này bạn có thể tham khảo bài viết tại 2 link gợi ý cho bạn một vài plugin hỗ trợ backup trong WordPress.

Kết

Đó là những việc cần làm sau khi cài WordPress. Còn một số việc như: cài plugin cần thiết, theme, xóa post và page mặc định,… thì bạn có thể tự tìm hiểu để làm quen với các thao tác khi sử dụng WordPress.