Bài gốc 5 Best Related Posts Plugins for WordPress trên WPBeginner.

Bạn có gặp tình trạng khách truy cập rời khỏi website của bạn ngay khi xem xong bài viết đầu tiên? Nó làm giảm lượng pageviews và tăng tỉ lệ bounce rate cho website điều này không tốt cho website của bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ nói về cách hiển thị relate post (bài viết liên quan) cho website nhằm khuyến khích người xem xem thêm các bài viết khác có thông tin liên quan đến bài viết mà họ đang xem. Dưới đây là 3 plugin cho wordpress nhằm hiển thị bài viết liên quan đang được sử dụng nhiều.

1. Yet Another Related Posts Plugin

Yet Another Related Posts Plugin (YARPP) là một plugin được sử dụng phổ biến trong việc hiển thị các Related Post. Nó hổ trợ hiển thị bài dưới dạng post thumbnail và text đơn giản

Ưu: YARPP có một thuật toán tích hợp rất tốt trong việc tìm các bài viết liên quan. Hỗ trợ hiển thị dạng thumbnail và text. Ta có thể tùy biến template của YARPP một cách dễ dàng.

Nhược: Việc sủ dụng YARPP có thể rất tốn tài nguyên nếu bạn có một website lớn với số lượng lớn bài viết.

2. Contextual Related Posts

Contextual Related Posts là một plugin khác dùng để hiển thị bài viết liên quan, nó dựa trên nội dung bài viết (một cách tương đối) để hiển thị bài viế liên quan phù hợp.

Ưu: Nếu chỉ hiển thị các Related Post ở dạng link text thì nó hoạt động tốt. Có các tùy chỉnh đơn giản dễ hiểu.

Nhược: Không hỗ trợ một template nào hỗ trợ khi bạn muốn hiển thị bài viết kèm post thumbnails. Nó chỉnh cho ra một list đơn giản và bạn phải tự mình style CSS cho nó, do đó nó không dễ với những ai không biết về CSS. Nó cũng làm tốn tài nguyên khi chạy trên một website lớn.

3. MicroKid Related Posts

MicroKid Related Posts cho phép bạn tự lên danh sách các bài viết liên quan ,thay vì dựa vào các thuật toán hoặc category, tags để tìm các bài viết có liên quan thì chỉ ta cần thêm chúng khi viết một bài mới. Việc này giúp bạn dễ dàng trong việc kiểm soát nội dụng của website.

Ưu: Thêm Related Post thủ công sẽ giúp các bài viết liên quan hơn với nhau theo nội dụng. Plugin cũng thiết lập mối quan hệ đối ứng giữa các bài viết, vì vậy khi thêm Post A liên quan Post B thì ngược lại Post B cũng sẽ liên quan đến Post A.

Nhược: Đương nhiên việc thêm Relate Post bàng tay sẽ làm bạn tốn thêm thời gian khi post bài mới.

Trong bài gốc còn có 2 plugin là nRelate Related ContentOutbrain nhưng có sử dụng dịch vụ từ một bên khác nên mình không đề cập trong bài viết, nếu quan tâm bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Hy vọng bạn sẽ chọn được một plugin tốt để hiển thị Related Post cho website WordPress của mình. Xin để lại comment bên dưới nếu bạn có thắc mắc hay đóng góp gì.